Gỗ gõ đỏ là gỗ gì? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ có chất lượng tốt và được xếp vào nhóm loại gỗ được đánh giá cao, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Gỗ gõ đỏ còn có các tên gọi khác như hổ bì, cà te (danh pháp hai phần: Afzelia xylocarpa), là loài thực vật thuộc họ Đậu, phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á, Nam Phi.

Nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ và rõ ràng nhất về gỗ gõ đỏ với bảng nội dung sau:

Gỗ gõ đỏ là gì, nhận biết gỗ gõ đỏ
Cây gỗ gõ đỏ được cưa xẻ

1 – Đặc điểm

Gõ đỏ là một loại cây gỗ lớn, rụng lá, cây trưởng thành cao từ 25m – 30m, đường kính thân 0,8 – 1m. Vỏ màu nâu xám, sần sùi, trên mặt có nhiều lỗ màu nâu. Cành non nhẵn. Lá kép lông chim một lần chẵn, với 3 – 5 đôi lá chét; lá chét hình trái xoan, dài 5 – 6cm, rộng 4 – 5cm, chóp lá nhọn, gốc tù, nhẵn ở cả hai mặt.

Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 5 – 15cm. Đài hình ống, cao 10 – 12 mm, đỉnh xẻ 5 thuỳ. Tràng màu hồng, dài 5 – 12mm, mặt trong có lông. Nhị 7, hơi hợp ở gốc. Bầu cao 7mm, có lông. Quả đậu dài 15 – 20cm, rộng 6 – 9cm, dày 2 – 3cm, khi quả già hoá gỗ màu nâu thẫm, có 5 – 8 hạt. Hạt hình trứng, dài 25 – 30 mm, dày 18 – 24 mm, mầu nâu thẫm hay đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam.

Cây gỗ gõ đỏ
Cây gỗ gõ đỏ thuộc dòng họ đậu

Bạn có thể thấy được đường kính của cây gỗ gõ đỏ có kích thước khá lớn. Chính về thế việc ứng dụng gỗ gõ đỏ được rất thông dụng trong các sản phẩm bàn ghế, mặt sập, đồ thờ,…Tuy nhiên, những cây gỗ gõ đỏ lớn ngày càng khan hiếm. Chính vì thế việc kiếm được tấm gỗ mặt lớn trở lên khó khăn hơn.

2 – Thực trạng gỗ

Cây gỗ gõ đỏ ở Việt Nam phân bố nhiều ở các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Đắk Lắk (Krông Bông), Lâm Đồng

Trên thế giới các nước phân bố nhiều cây gỗ gõ đỏ như CamPuChia, Lào, Trung Quốc, Ghana…

Giá trị của gỗ gõ đỏ: cứng, bền, có màu sắc và vân đẹp, được dùng đóng các đồ dùng trong gia đình, làm đồ điêu khắc trạm trổ, đóng các đồ mộc cao cấp, đồ mỹ nghệ.

Chính vì việc có giá trị cao như thế nên việc bị khai thác với số lượng rất lớn nên hiện tại cây gỗ gõ đỏ đang bị giảm trầm trọng về số lượng. Việt Nam đã có những biện pháp nhân giống, mở rộng diện tích trồng cây gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên việc thời gian để cho cây phát triển trưởng thành và khai thác được là khá lâu.

3 – Nhận biết gỗ gõ đỏ

Đây là vấn đề rất nhiều khách hàng cần quan tâm. Bởi vì, khách hàng thường là người tiếp cận với chất liệu gỗ gõ đỏ ở dạng thành phẩm nên sẽ có tâm lý lo sợ, hoang mang đặt ra câu hỏi không biết đó có phải gỗ gõ đỏ hay đó là một loại gỗ kém chất lượng giả dạng gỗ gõ đỏ.

Mỹ An Khang xin đưa ra chi tiết cho khách hàng dễ nhận biết hơn về vân gỗ, gỗ dưới dạng thô, sản phẩm dưới dạng mộc và những sản phẩm hoàn thiện giúp khách hàng nhận ra được.

Bước 1: Quan sát vân gỗ, đây là một điều khá khó nhầm lẫn nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó(ảnh hưởng đến vân gỗ).

Nhận biết gỗ gõ đỏ bàn thờ ông địa
Nhận biết gỗ gõ đỏ bàn thờ ông địa thần tài

Hình ảnh trên là sản phẩm bàn thờ thần tài ông địa đẹp được MAK làm từ gỗ gõ đỏ, sản phẩm đang được phơi dưới dạng mộc thô để chờ làm nguội và lên sơn PU.

Bàn thờ ông địa thần tài gỗ gõ đỏ tốt không
Bàn thờ ông địa thần tài gỗ gõ đỏ (nặng 80kg KT 81 x 81 x 108)

Bước 2: Nếu là đồ nội thất bạn có thể cầm, nhấc lên xem thử, đặc điểm gỗ gõ rất nặng và nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường do có tỉ trọng lớn. Kết hợp 2 bước bạn dễ dàng có thể phân biệt gỗ gõ so với các loại gỗ tự nhiên khác một cách đơn giản.

Bạn có thể xem qua sản phẩm hoàn thiện của Mỹ An Khang.

Mẫu bàn thờ thần tài mái chùa đẹp
Mẫu bàn thờ thần tài ông địa mái chùa đẹp (Gỗ gõ đỏ)

Gỗ gõ đỏ Lào thì sẽ có những nét vân loang nhiều hơn nữa.

4 – Gỗ gõ đỏ có tốt không?

Được đánh giá rất cao. Gỗ gõ đỏ hiện tại được xếp vào gỗ nhóm loại 1 ngang hàng với các loại gỗ như: Gỗ muồng đen, gỗ hương, gỗ sến, gỗ pơ mu, gỗ táu, gỗ mun, gỗ samu,..Hiện tại, Gỗ gõ đỏ được các tổ chức thế giới khuyến cáo hạn chế khai thác và nó được liệt kê trong sách đỏ theo danh sách của UICN.

Các sản phẩm được làm từ gỗ gõ đỏ cũng có chất lượng rất cao, rắn chắc, mịn gỗ và chịu nhiệt tốt.

Bộ bàn ghế salon phòng khách gỗ gõ đỏ
Bộ bàn ghế salon phòng khách được làm từ gỗ gõ đỏ.

5 – Lời kết

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin về gỗ gõ đỏ giúp bạn đọc hiểu hơn về chất liệu gỗ này. Đây thực sự là một chất liệu gỗ tốt và được ứng dụng trên nhiều sản phẩm đồ gỗ nội thất trong giá đình. Mức giá trị của sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ cũng có giá trị cao hơn so với các loại gỗ thuộc nhóm 2, nhóm 3.

Bạn đọc khi đi mua các sản phẩm đồ gỗ nội thất nên có khâu kiểm tra kỹ để có được những sản phẩm đồ dùng đúng chất liệu, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm của Mỹ An Khang sản xuất, hoặc thắc mắc về các chất liệu gỗ tự nhiên xin vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi qua zalo số: 038 9499 196 để được hỗ trợ tốt nhất

4.7/5 - (75 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Lễ vật cúng Thần Tài – Thổ địa mùng 1, ngày Rằm cần chuẩn bị

Cúng Thần Tài - Thổ Địa là một nghi lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Do đó, việc chuẩn...

Bàn thờ Thần Tài của người Hoa: Cách bài trí đúng phong thuỷ

Trong văn hóa của người Hoa, nơi Thần Tài không chỉ là biểu tượng của sự thịnh vượng mà còn là chốn linh thiêng, cần...

Văn khấn Thần Tài Thổ Địa hàng ngày đầy đủ, đúng lễ

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là nghi thức truyền thống biểu thị lòng biết ơn...

Bàn thờ thần tài ông địa Quảng Nam

Bàn thờ thần tài ông địa tại Quảng Nam [NK Gửi hàng đẹp]

Quảng Nam là một thành phố du lịch đẹp với nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử, nơi đây cũng là vùng đất có...

Bàn thờ 3 tầng ông địa thần tài

Bàn thờ 3 tầng: phật, ông địa thần tài đẹp đúng theo yêu cầu

Bàn thờ 3 tầng là sự kết hợp giữa: bàn thờ phật (quan âm, như lai,...) bàn thờ ông địa, bàn thờ di lặc, bàn...

bàn thờ thần tài gồm những ông nào

Bàn thờ Thần Tài gồm có những ông nào?

Nhiều người không biết được bàn thờ Thần Tài cần có những ông gì để thêm phát tài phát lộc. Vì việc thờ cúng đầy...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Catalogue Gửi Email
Chat zalo